Vận hành và Bảo trì

Tại sao phải bảo trì hệ thống Solar Power?

Một hệ thống Solar Power thường có tuổi thọ từ 20 – 25 năm. Tuy nhiên nhiều dự án hiện nay mới chỉ vận hành vài năm đã có dấu hiệu suy giảm hiệu suất trầm trọng, khảo sát dự án nhận thấy các tấm pin bị cháy sạm, Inverter thì kiệt quệ, báo lỗi liên tục. Chủ đầu tư đau đầu vì đã lựa chọn sử dụng hãng pin và Inverter uy tín, chất lượng cao, vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Đáp án chính xác là do quá trình vận hành, hệ thống không được bảo trì định kỳ dẫn đến các yếu tố làm hư hỏng và suy giảm hiệu suất hệ thống:

  • Bề mặt tấm pin bị bám bụi, bẩn, nứt vỡ do ngoại cảnh: gây hiện tượng Hotspot, suy giảm hiệu suất tấm pin và chuỗi có tấm pin đó, với các tấm pin thế hệ cũ có thể gây cháy nổ.
  • Quạt tản nhiệt Inverter bám bụi: dẫn đến hiện tượng Inverter báo quá nhiệt, dừng hoạt động đột ngột.
  • Hệ thống dây dẫn, cáp điện, máng cáp thời gian dài ở ngoài trời do các điều kiện ngoại quan có thể bị dãn nở, hư hỏng gây hiện tượng chạm đất, inveter báo lỗi.
  • Hệ thống tủ điện, contactor, CB bị lỗi đóng – cắt do bám bụi, quá nhiệt.
  • Máy biến áp không được kiểm tra bảo trì thường xuyên có thể có hiện tượng tăng tổn thất, rò rỉ dầu,…

Đọc đến đây chúng ta đã hiểu được sự cần thiết của việc bảo trì hệ thống Solar. Vậy một dịch vụ O&M Solar hoàn chỉnh gồm các hoạt động nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp dưới đây nhé.

Biện pháp thi công

Hình ảnh thực tế